• หน้าแรก
  • บทความ
  • พักเครื่องคอมพิวเตอร์ ระหว่างโหมด Sleep กับ Hibernate ต่างกันยังไง ?

0 St0ojXwuNJgIke4Pพักเครื่องคอมพิวเตอร์ Sleep mode กับ Hibernate mode ต่างกันยังไง ?

สำหรับใครหลายๆ คนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ หรือ โน๊ตบุ๊ค อยู่เป็นประจำ ก็คงจะรู้จักเจ้าโหมด Sleep หรือ Hibernate กันดีใช่ไหมล่ะ เมื่อกดเข้าทั้งสองโหมดนี้ เครื่องคอมพิวเตอร์ ก็จะหยุดทำงานไปชั่วขณะ ในเวลาที่เราไม่ต้องการใช้งานคอมพิวเตอร์ ช่วงพักกลางวัน หรือ ต้องหยุดใช้งาน เราก็อาจจะกดเข้าโหมด Sleep เพื่อพักเครื่อง หรือ ปิดหน้าจอลงไปสำหรับเครื่องโน๊ตบุ๊คMode sleep Hibernate 7

โหมด Sleep กับ โหมด Hibernate ทั้งสองตัวนี้ก็ใช้งานได้เหมือนกัน โดยการทำงานของมัน ก็คือการเข้าโหมดประหยัดพลังงาน เมื่อไม่ใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ นั่นเอง เครื่องคอมพิวเตอร์ จะหยุดพักการทำงาน อุปกรณ์ส่วนต่างๆ ภายในเครื่อง ไปตั้งแต่ การจ่ายไฟ CPU หยุดการทำงาน RAM หน้าจอ และ Harddisk ทั้งหมดเพื่อให้จ่ายไฟน้อยลง เวลาที่เราไม่ได้ใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่มันต่างกันยังไง ควรใช้งานแบบไหน ? งั้นเรามาดูไปด้วยกันเลย

Sleep Mode
สำหรับโหมด Sleep ตัวนี้ หลายๆ คนคงจะได้ใช้กันบ่อยๆ เป็นประจำเวลาที่เราไปพักกลางวัน หรือไม่ได้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ สักพัก แต่ต้องการจะกลับมาใช้งานใหม่อีกทีนึง สำหรับการทำงานของโหมดนี้ ก็เปรียบเสมือน การกดปุ่มหยุดเครื่องเล่น DVD ที่บ้าน เวลาที่เราเบรคไปเข้าห้องน้ำ หาขนมมากิน แล้วจะกลับมาดูกัน โดยไม่พลาดหนังที่ดูไปนั่นเอง

โดยการทำงานของโหมดนี้ จะหยุดทุกๆ การทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ ทั้งหมด หากเปิดใช้งานโปรแกรมใดๆ อยู่ก็ตาม โปรแกรมจะพักการทำงาน และเครื่องจะเข้าสู่Mode sleep Hibernate 3โหมดประหยัดพลังงาน โดยจะจ่ายไฟให้อุปกรณ์ส่วนต่างๆ ภายในเครื่องน้อยลง โดยที่คุณจะสามารถกลับมาใช้งาน เปิดเครื่องทำงานต่อ ได้อย่างรวดเร็ว ภายในเวลาไม่กี่วินาที

โหมด Sleep นี้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการพักการทำงานของเครื่องคอม ในระยะเวลาสั้นๆ และจะกลับมาใช้งานต่อแบบทันที โดยไม่ต้องรอเปิดเครื่องนาน ตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ จะใช้พลังงานไม่มากในโหมดนี้ แต่ถ้าใช้งานโน๊ตบุ๊ค และเปิดใช้งานโหมดนี้เป็นระยะเวลานาน ก็อาจจะทำให้แบตหมดได้เหมือนกัน

Hibernate
ทีนี้มาพูดถึง โหมด Hibernate นี้กันบ้าง สำหรับผู้ใช้งานบางคนก็อาจจะเลือกใช้งานโหมดนี้ เพราะว่า โหมดนี้สามารถพักการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ ได้เหมือนกันทุกประการ แต่ที่แตกต่างกัน นั่นก็คือ เจ้าโหมด Hibernate นี้ จะหยุดการทำงานต่างๆ ของเครื่องทั้งหมด โดยไม่ใช้พลังงานของเครื่องแม้แต่นิดเดียว ไม่ว่าจะพักเครื่องนานแค่ไหน เครื่องคอมพิวเตอร์ก็จะไม่กินไฟ เลยแม้แต่น้อยMode sleep Hibernate 4

การทำงานของโหมดนี้ จะบันทึกการใช้งานของโปรแกรมที่คุณเปิดใช้งานอยู่ อย่างงานเอกสาร หน้าเว็บเบราว์เซอร์ ที่ทำงานและเก็บอยู่ภายใน RAM (หน่วยความจำชั่วคราว) ทั้งหมดจะถูกย้ายมาบันทึกลง Harddisk หลังจากนั้น เครื่องจะทำการ Shutdown ทันที เมื่อคุณต้องการกลับมาใช้งาน พอเปิดเครื่อง เจ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ ก็จะทำการดึงข้อมูลส่วนต่างๆ ที่คุณได้ทำค้างไว้ ก่อนที่จะปิดเครื่อง ดึงข้อมูลกลับมาจาก Harddisk และกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมทุกอย่าง เพียงแต่ว่าจะเสียเวลาเปิดเครื่องนานกว่าโหมด Sleep สักหน่อย

แนะนำให้ใช้งานโหมด Hibernate นี้ หากคุณต้องการพักเครื่องเป็นเวลานานๆ แต่คุณไม่อยากจะทำการ Shutdown เครื่อง เพราะกลัวว่าจะลืมว่าก่อนปิดเครื่องได้เปิดโปรแกรม หรือทำงานอะไรค้างไว้บ้าง นั่นเอง เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมา ทุกอย่างที่ค้างไว้ ก็จะกลับมาปกติ เหมือนโหมด Sleep ทุกอย่าง แต่โหมดนี้จะไม่กินไฟแม้แต่นิดเดียว

พิมพ์