รณรงค์ลดการใช้กระดาษ
        การรณรงค์ลดการใช้กระดาษ มักจะมีนโยบายจากองค์กรให้ช่วยกัน รณรงค์ลดการใช้กระดาษ หรือใช้กระดาษให้คุมค่ามากที่สุด ซึ่งพนักงานเองก็Sw1อาจจะใส่ใจบ้างหรือละเลยไปบ้าง การใช้กระดาษในองค์กร หากคิดเล่นๆ ดูว่า กระดาษ A4 1 รีมราคา 80 – 120 บาท เดือนหนึ่งองค์กรเล็กๆใช้ไป 10 รีม ก็เป็นเงินขึ้นต่ำ 800 บาท ซึ่งหากเรานำมาเงินที่เสียไปมาซื้อข้าวจานละ 50 บาท เราก็จะซื้อข้าวได้ 16 จาน และหากคำนวณเป็นรายปี เท่ากับเราเสียเงินไปเท่ากับการจ่ายเงินเดือนสำหรับพนักงานหนึ่งเดือนเลย
        การรณรงค์ลดการใช้กระดาษ ส่วนหนึ่งเป็นการกระทำเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายสำหรับองค์กร แต่จริงๆ วัตถุประสงค์หลักในการ รณรงค์ลดการใช้กระดาษ นั้นคือการช่วยกันลดปริมาณการลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งในปัจจุบันประเทศไทยต้องนำเข้ากระดาษและวัตถุดิบสำหรับผลิตกระดาษ ในกระดาษ 1 ตัน เราต้องใช้ต้นไม้เป็นปริมาณ 1-2 ตัน นอกจากนี้ในขั้นตอนการผลิตมีการใช้ทรัพยากรอย่างอื่นเช่น ไฟฟ้า และน้ำ เป็นจำนวนมาก

วิธีการลดการใช้กระดาษ มีดังนี้

1. การนำระบบ Document Management Software เป็นระบบบริหารจัดการเอกสารเป็นการแปรรูปจากเอกสารที่เป็นกระดาษให้อยู่ในรูปแบบของสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เพื่อสะดวกในการใช้งานมากขึ้น ลดปริมาณการใช้กระดาษ สามารถเก็บรักษาเอกสารได้นานขึ้น และมีความปลอดภัยกว่าการใช้เอกสารที่เป็นกระดาษ
  2. การใช้กระดาษสองหน้า เป็นการลดการใช้กระดาษที่หลายๆ องค์กรเริ่มต้นในการลดต้นทุน
  3. การใช้กระดาษหน้าที่สาม เป็นการรวบรวมกระดาษที่เหลือใช้แล้ว บริจาคให้สำหรับผู้ที่พิการทางสายได้ได้นำไปใช้พิมพ์อักษรเบรลล์ สำหรับผู้พิการทางสายตาได้เรียนรู้ต่อไป
  4. การแยกกระดาษเพื่อนำกลับไปรีไซเคิล
  5. การเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เอกสารให้อยู่ในรูปแบบที่ทันสมัย เช่น การใช้ e-book e-document e-mail หรือเว็บไซต์ เป็นต้น

นอกจากการ รณรงค์ลดการใช้กระดาษ แล้วยังมีการส่งเสริมให้มีการลดการใช้พลังานไฟฟ้า น้ำ และคืนชีวิตป่าไม้ เพื่อที่ให้ลูกหลานได้มีทรัพยากรไว้ใช้ได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น หากเรายังคงตัดไม้ทำลายสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติลงเรื่อยๆ เราก็จะพบกับภาวะทางธรรมชาติที่จะหันกลับมาทำลายเราที่ผ่านมาประเทศไทย เกิดภาวะน้ำท่วมน้ำแล้ง และมลภาวะทางอากาศที่มีฝุ่นละอองและมลภาวะต่างๆ อีกมากมาย ก็คงหวังว่าในฐานะเพื่อนมนุษย์ด้วยกันควร รณรงค์ลดการใช้กระดาษ เป็นการเริ่มต้นที่จะช่วยเหลือทรัพยากรทางธรรมชาติบนโลกใบนี้

Copyright © 2024 กลุ่มสำนักงานอาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา มหาวิทยาลัยแม่โจ้. All rights reserved.