ดาวน์โหลดเอกสารที่นี่ ...

banhandbook

SuvitMaesinceeปรัชญาของแผนงาน
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม เป็นกระทรวงแห่งปัญญา โอกาส และอนาคต ที่มีพันธกิจหลัก คือ การสร้างและเตรียม “คน” ซึ่งเป็นทรัพยากรสำคัญของประเทศ เพื่อรองรับความท้าทายแห่งศตวรรษที่ 21 โดยเฉพาะยุวชนที่เป็นนิสิตนักศึกษาและบัณฑิตจบใหม่ที่ต้องการ “พื้นที่ทางความคิด” และ “โอกาส” ในการปลดปล่อยศักยภาพของตนเอง เพื่อจะได้เป็นพลเมืองที่มีคุณภาพ รู้จักเสียสละเพื่อผู้อื่น และสามารถประยุกต์ใช้ความรู้ความสามารถในชีวิตจริง

แผนงานยุวชนสร้างชาติจึงถือเป็นวาระแห่งชาติที่เน้นการปฏิรูปสถาบันอุดมศึกษาให้เอื้อต่อการจัดระบบนิเวศการเรียนรู้สำหรับผู้เรียนในยุคสมัยใหม่ กล่าวคือ มีชุมชนเป็นฐาน ลดเวลาเรียนในชั้นเรียน และเน้นการฝึกปฏิบัติ ผ่าน 3 โครงการ คือ

1. โครงการยุวชนอาสา กลุ่มเป้าหมาย คือ นิสิตนักศึกษาปี 3-4 ที่เรียนรู้ในชุมชน 1 ภาคเรียน (4-5 เดือน) ร่วมทำงานกับชาวบ้านเป็นทีม ๆ ละ 8-10 คน คละสาขา (วิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์ และมนุษยศาสตร์)และได้รับหน่วยกิตเทียบเท่าการเรียนในชั้นเรียนทั้งภาคเรียน จำนวนเป้าหมาย 10,000 คนภายในปี 2564

2. โครงการบัณฑิตอาสา กลุ่มเป้าหมาย คือ บัณฑิตที่จบปริญญาตรีไม่เกิน 5 ปี ลงพื้นที่ปฏิบัติงานในชุมชน 12 เดือนเป็นทีม ๆ ละ 5 คน คละสาขา จำนวนเป้าหมาย 50,000 คนภายในปี 2564

3. กองทุนยุววิสาหกิจเริ่มต้น กลุ่มเป้าหมาย คือ นิสิตนักศึกษาและบัณฑิตจบใหม่ไม่จำกัดสาขา สามารถเสนอแนวคิดการประกอบธุรกิจสมัยใหม่และทดลองจัดตั้ง Start-up โดยผ่านกระบวนการ Coaching/Mentoring จากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการอุดมศึกษา ฯ และภาคีเครือข่าย และจะได้รับงบสนับสนุนจากกองทุนยุววิสาหกิจเริ่มต้น โดยมีจำนวนเป้าหมาย 50,000 คนภายในปี 2564

ที่มา: ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม

ช่องทางการติดต่อสอบถาม

ศูนย์ประสานงานโครงการยุวชนอาสา มหาวิทยาลัยแม่โจ้

กองบริหารงานบริการวิชาการ สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้
โทร. 0 5387 3429