การเตรียมต้นไม้ผลเพื่อปลูก

ผู้ดำเนินรายการ นายพิชัย สมบูรณ์วงศ์และนางจิรนันท์ เสนานาญ

วิทยากร อาจารย์วินัย    วิริยะอลงกรณ์   สาขาไม้ผล ภาควิชาพืชสวน คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

เรื่อง   การเตรียมต้นไม้ผลเพื่อปลูก

1. การเลือกซื้อกิ่งพันธุ์ โดยควรเลือกพันธุ์ที่ในท้องถิ่นนิยมบริโภคภายในชุมชนและในท้องถิ่นใกล้เคียงบริโภค เพื่อจะได้สามารถจำหน่ายได้ อย่าเลือกพันธุ์ที่ในท้องถิ่นไม่นิยมปลูกเพราะถ้าตลาดที่อื่นไม่ซื้อยังสามารถขายในท้องถิ่นได้

2. การเลือกซื้อกิ่งพันธุ์ ควรเลือกซื้อกิ่งพันธุ์จากแหล่งที่เชื่อถือได้ หรือมีการรับรองพันธุ์จากหน่วยงานที่เชื่อถือได้

การนำผลการประเมินมาปรับปรุง

จากการประเมินความพึงพอใจของผู้รับฟังรายการวิทยุในปี งบประมาณ 2552   ผู้รับฟังรายการวิทยุต้องการให้เชิญผู้ที่ทำเกษตรแบบเศรษฐกิจพอเพียงมาพูดคุยถึงแนวคิดและการปฏิบัติมาพูดคุย  ทางรายการแม่โจ้สัมพันธ์จึงได้เชิญคุณครูประทุม สุริยา บ.สันป่ายาง ต.สันป่ายาง  อ.แม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ผู้ที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินชีวิตตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงได้รับรางวัลในระดับชาติ มาพูดคุยในรายการ ผ่านทางโทรศัพท์  ในวันนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำโครงการชุมชนพอเพียง  โดยซึ่งเป็นโครงการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อ ให้ชุมชนมีความเข้มแข็งและการปฏิบัติตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงให้เป็นไปตามความต้องการของคนในชุมชนเอง  การทำต้องการทำแบบบูรณาการโดยให้ชาวบ้าน องค์การบริหารส่วนตำบล นักวิชาการประชุมร่วมกัน   และให้หน่วยงานราชการ มหาวิทยาลัยให้การสนับสนุนด้านองค์ความรู้  ซึ่งการทำโครงการตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงลักษณะนี้ จะทำให้คนในชุมชนเป็นผู้ริเริ่มปฏิบัติด้วยตนเองจะทำให้เกิดความยั่งยืน