การห่อผลในผลไม้ (30-05-53)

    ผู้ดำเนินรายการ นายพิชัย สมบูรณ์วงศ์และนางจิรนันท์ เสนานาญ
    วิทยากร อาจารย์วินัย วิริยะอลงกรณ์  สาขาไม้ผล ภาควิชาพืชสวน คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

    การห่อผลในไม้ผล
    การห่อผลหรือช่อผลด้วยวัสดุห่อ นอกจากจะช่วยป้องกันความเสียหายที่เกิดจากโรคและแมลงแล้ว   ยังมีผลต่อการเจริญและคุณภาพของผลด้วย  โดยทำให้ผลไม้หลายชนิดมีผิวสวยงาม และเป็นที่ต้องการของตลาด เช่น ลิ้นจี่  สาลี่ และท้อ  ช่วยป้องกันผลแตกในลิ้นจี่ เนคทารีน และองุ่น ตลอดจนอาการจุดสีน้ำตาลบนผลสาลี่  และแอปเปิล ได้ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีการผลิตวัสดุห่อช่อผลไม้ออกมามากมายหลายชนิด โดยแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติด้านการผ่านได้ของแสง การซึมผ่านได้ของไอน้ำ และการนำความร้อน ซึ่งส่งผลถึงสภาพแวดล้อมรอบๆ ผลิตผลที่มีผลกระทบต่อคุณภาพของผลิตผล

    © 2017 Your Company. All Rights Reserved. Designed By agethemes.com.com
    Free Joomla! templates by AgeThemes