การทำอาหารเลี้ยงปลาด้วยตนเอง (14-02-53)

    ผู้ดำเนินรายการ นายพิชัย  สมบูรณ์วงศ์ และนางจิรนันท์  เสนานาญ

    วิทยากร ผศ.ดร.บัญชา  ทองมี   คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ      มหาวิทยาลัยแม่โจ้

    การทำอาหารเลี้ยงปลาด้วยตนเอง

    ส่วนผสมอาหารปลาดุก

    1. รำละเอียด                         2              กระสอบปุ๋ย
    2. กากมะพร้าว                     1              กระสอบปุ๋ย
    3. ปลาป่น                              6             กิโลกรัม
    4. กากถั่วเหลือง                   6             กิโลกรัม
    5. จุลินทรีย์EM                     1              ลิตร
    6. กากน้ำตาล                        1              กิโลกรัม
    7. น้ำมันพืช                          1 – 2       ลิตร

    วิธีทำ
    1. นำส่วนผสมข้อ 1 1 กระสอบ ข้อ 2,3,4 คลุกให้เข้ากัน
    2. นำส่วนผสม ข้อ 5,6 ผสมน้ำ 20 ลิตร เพื่อคลุกเคล้าส่วนผสม ข้อ 1 หมักไว้ 12 ชั่วโมง
    3. นำส่วนผสมที่หมักไว้ในข้อ 1,2 ผสมกับรำละเอียด 1 กระสอบและน้ำมันพืช 1 – 2 ลิตรคลุกเคล้านำเข้าเครื่องอัดเม็ดผึ่งแดด 2 วัน เก็บไว้ได้ 2 เดือน

    การทำอาหารเลี้ยงปลาดุก - กบ  แบบประหยัด

    Frog Food in save method

    วัสดุการทำอาหารปลา ประกอบด้วย

    1.  ขี้วัว  หรือ  ขี้ควาย  แห้ง                                                           2    ส่วน

    2.  กากมะพร้าว  หรือ  กากถั่วเหลือง                                                         2    ส่วน

    3.  รำละเอียด  (รำอ่อน)                                                                      2              ส่วน

    4.  ไส้ปลา  หรือ  ไส้ไก่  หรือ  ปลาบด  หรือ  ไข่ไก่ ไข่เป็ด          2              ส่วน

    (ทำอาหรปลานิลไม่ต้องใช้)

    5.  ใบกระถิน  หรือผักตบ  หรือ  ผักบุ้ง  (หั่นละเอียด                   1             ส่วน

    6.  ข้าวจ้าว  หรือ  ปลายข้าว  ที่นึ่งสุกแล้ว                                        1              ส่วน

    7.  จุลินทรีย์ที่ขยายแล้วพอประมาณ  (ใช้เฉพาะทำอาหารปลานิล)

    อุปกรณ์ที่ใช้ในการผสมอาหาร ประกอบด้วย

    1.  ถุงมือยาง                                                                                                                   1     คู่

    2.  กาละมังขนาดตามต้องการ                                                                           1              ใบ

    3.  เครื่องบดเนื้อ                                                                                  1              เครื่อง

    วิธีทำ

    1.  นำวัสดุฯ  ตามข้อ  1  ถึง  ข้อ  6  ใส่ในกาละมังแล้วคลุกให้เข้ากัน

    2.  นำจุลินทรีย์ที่ขยายแล้ว  (ทำอาหารปลาดุก/กบให้ใช้น้ำธรรมดา)  เทผสมพอประมาณและคลุกเคล้ากับวัสดุให้เข้ากัน  เพื่อให้มีความชื้น  ประมาณ  60%  (สังเกตุได้จากเมื่อนำมาปั้นเป็นก้อน  ไม่มีน้ำ  ไหลออกตามง่ายมือ)

    3.  นำอาหารปลาที่ผสมแล้วเข้าเครื่องบด  เพื่อบดออกมาให้เป็นเส้น  แล้วนำไปตากแห้งโดยตากใส่แผ่นสังกะสี  หรือให้ปลากินสดๆ  ก็ได้  (หากจะให้อาหารละเอียดมากขึ้นให้บด  2  ครั้ง)

    การให้อาหาร  ปลาเล็ก  ตั้งแต่เริ่มเลี้ยงจนปลามีอายุ  1  เดือน  ควรให้อาหารสด  (เมื่อบดเสร็จให้ปั้นเป็นก้อนกลมๆ  ใช้ภาชนะรอง  หย่อนลงในบ่อปลา)  เมื่อปลาอายุครบ  1  เดือน  จึงให้อาหารแห้ง

    การทำอาหารกบ

    หากต้องการทำอาหารเพื่อใช้เลี้ยงกบให้ใช้ปลาทูเล็กบดแทนไส้ปลา  หรือไส้ไก่  เมื่อผสมและคลุกเคล้ากันจนได้ที่แล้วนำไปให้กบกินสดๆ  จะทำให้กบโตเร็วขึ้น

    © 2017 Your Company. All Rights Reserved. Designed By agethemes.com.com
    Free Joomla! templates by AgeThemes