ผู้ดำเนินรายการ นายพิชัย สมบูรณ์วงศ์ และนางจิรนันท์ เสนานาญ
วิทยากร ผศ.ดร.จงกล พรมยะ คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ. เชียงใหม่
คุณค่าทางอาหารของสาหร่ายน้ำจืด
ปัจจุบันสาหร่ายสไปรูลินาได้รับความสนใจมากในแง่ของการใช้ประโยชน์เป็นอาหารเสริมหรือผสมในอาหารสำเร็จรูปเพื่อใช้ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เช่น ปลานิลแดง ปลาแฟนซีคร๊าฟ ปลากะพงขาว กุ้งกุลาดำ กุ้งก้ามกราม เป็นต้น เนื่องจากมีความโดดเด่นในเรื่องของโปรตีนที่มีอยู่ปริมาณสูงถึง 50-70% ของน้ำหนังเซลล์แห้ง สารอาหารที่มีอยู่มากมายในสาหร่าย มีสารคลอโรฟิวส์ในปริมาณสูง และสารอื่นๆได้แก่สารสีน้ำเงินไพโดไซยานิน กรดไขมันแกมม่าไลโนนิค แคโรทีนอยด์ โปรตีน กรดอะมิโน และสารอาหารโมเลกุลเดียวอื่น ๆ อีกมากมาย และกรดไขมันจำเป็นไม่อิ่มตัวนอกจากจะใช้ประโยชน์ในสัตว์น้ำแล้ว ยังมีการนำมาสาหร่ายสไปรูลินามาใช้เป็นอาหารเสริมในคน ซึ่งทางวงการแพทย์ก็มีการรับรองว่าเป็นสารอาหารธรรมชาติที่สมบูรณ์แบบ มีประสิทธิภาพในการปรับสมดุลของร่ายกาย เสริมภูมิต้านทาน ขับสารพิษที่ตกค้างออกจากร่างกาย ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยในการย่อยและเจริญอาหาร บรรเทาโรคหอบหืด โดยเฉพาะโรคที่เกิดจากภูมิแพ้ของร่างกาย เป็นต้น
งานวิจัย การเพาะเลี้ยงสาหร่ายสไปรูลิน่าเพื่อเป็นอาหารเสริมของคน
โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร. จงกล พรมยะ คณบดีคณะเทคโนโลยีการประมง และทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้
ปัจจุบันสาหร่ายสไปรูลินาได้รับความสนใจมากในแง่ของการใช้ประโยชน์เป็นอาหารเสริมหรือผสมในอาหารสำเร็จรูปเพื่อใช้ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ นอกจากจะใช้ประโยชน์ในสัตว์น้ำแล้ว ยังมีการนำมาสาหร่ายสไปรูลินามาใช้เป็นอาหารเสริมในคน
ขั้นตอนในการเพาะเลี้ยงสาหร่ายสไปรูลิน่ามีขั้นตอนดังนี้
1. การเตรียมหัวเชื้อสาหร่ายในตู้กระจก ใช้อาหารเพาะเลี้ยงสูตรอาหาร Zarrouk’s medium ปรับปรุง (จงกล, 2552) ให้เครื่องปั๊มอากาศ ทำให้เกิดการหมุนเวียนของน้ำและป้องกันไม่ให้สาหร่ายตกตะกอน ความเข้มแสงประมาณ 5,000–10,000 ลักซ์ วัดการเจริญโดยวัดค่า optical density (OD) ที่ความยาวคลื่นแสง 560 nm (นาโนเมตร) เมื่อค่า OD = 1 หรือสาหร่ายที่มีสีเขียวน้ำเงินเข้ม ใช้เป็นหัวเชื้อสาหร่ายต่อไป
2. เตรียมน้ำในบ่อเพาะเลี้ยงสาหร่าย ระดับน้ำสูง 13-15 เซนติเมตร เป็นบ่อเพาะเลี้ยงกลางแจ้ง แบบ raceway pond เติมสารอาหารในบ่อเพาะเลี้ยง สูตรอาหารเหมือนข้อ ก
3. เติมเชื้อสาหร่ายตั้งต้นในข้อ ก. ให้ค่า OD เริ่มต้นตั้งแต่ 0.30 ขึ้นไป ตรวจวัดการเจริญทุกวัน ช่วง 10.00–11.00 น. โดยการวัดค่า OD ถ้า OD ประมาณ 0.8–1 เก็บผลผลิต 80% โดยการดูดน้ำจากบ่อเลี้ยง แล้วกรองด้วยผ้าไนลอน ขนาดตา 120 ไมครอน นำไปล้างน้ำสะอาด แล้วกรองอีกครั้ง รอให้หมาดน้ำ นำไปตากแดด หรืออบในเครือง Tray dryer จะมีลักษณะเป็นแผ่นเล็ก ๆ สาหร่ายที่ผ่านการอบนำไปผ่านเครื่องบด (ภาพที่ 6) ให้เป็นผงก็สามารถใช้ประโยชน์ได้ ไม่ว่าจะเป็นการอัดแคปซูลไว้รับประทาน หรือทานเป็นผง
เกษตรกรที่สนใจต้องการมาศึกษาอบรมและทดลองเลี้ยง สามารถเข้ามาได้ที่คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้