[notice class="notice"]การทำมะม่วงแฟนซี[/notice]
โดยอาจารย์พิชัย สมบูรณ์วงศ์
นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ ฝ่ายนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี
สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เชียงใหม่
มะม่วงเป็นไม้ผลที่คนไทยนิยมปลูกและบริโภคมาช้านาน มีทั้งมะม่วงที่กินผลดิบและผลสุก มะม่วงสามารถนำมารับประทานเป็นผลไม้และนำมาทำเป็นอาหารหลากหลายชนิด ตั้งแต่มะม่วงน้ำปลาหวาน ข้าวเหนียวมะม่วง ยำมะม่วง ยำปลาดุกฟู และยังนำไปแปรรูป เช่น แช่อิ่ม มะม่วงดอง มะม่วงกวน มะม่วงแผ่น ขนม ไอศกรีม และน้ำมะม่วงปั่น การทำการเกษตรในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นเกษตรกรหรือประชาชนทั่วไป จำเป็นจะต้องมีองค์ความรู้หรือมีความรอบรู้ในพืชชนิดนั้น ๆ อย่างลึกซึ้ง รู้แจ้งเห็นจริง รู้การวางแผนการผลิตตลอดถึงการตลาด เมื่อปลูกแล้วสามารถควบคุมได้ทุกขั้นตอนตั้งแต่การเจริญเติบโต การออกดอก ติดผล รสชาติความหวานและคุณภาพผลผลิตต้องสั่งได้ทุกขบวนการ จึงจะทำการเกษตรในพืชชนิดนั้น ๆ ประสบความสำเร็จ
การทำมะม่วงแฟนซี
การทำให้มะม่วงหนึ่งต้นมีผลหลากหลายสายพันธุ์ และมีมะม่วงไว้รับประทานเกือบตลอดทั้งปี ชื่อเป็นมงคล เป็นไม้ประดับ สีผลสวยงาม โดยการเปลี่ยนยอดหรือเปลี่ยนกิ่งพันธุ์ เหมาะสำหรับท่านที่มีพื้นที่รอบบริเวณบ้านน้อย ต้องการที่จะปลูกไม้ผลไว้บริโภคตลอดทั้งปี ตามฤดูกาล ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อหาและปลอดภัยจากสารเคมีตกค้าง ปลูกไม้ผลหลายชนิด ในการปลูกมะม่วง มะยงชิด มะนาว ลำไย ละมุด ส้มโอ ลิ้นจี่ ลองกอง มังคุด ทุเรียน เงาะ มะพร้าวน้ำหอม อย่างละต้น แต่อยากจะปลูกมะม่วงมัน มะม่วงที่มีกลิ่นหอม มะม่วงที่มีสีสันสะดุดตาไว้หลายๆต้นก็ปลูกไม่ได้เนื่องจากพื้นที่จำกัด เทคนิคการขยายพันธุ์มะม่วงโดยวิธีเสียบยอดหรือโดยการเสียบข้างและเสียบเปลือก สามารถตอบสนองความต้องการของท่านได้ ผู้เขียนจะขออนุญาตแนะนำท่านที่คิดจะปลูกมะม่วงแฟนซีไว้บริโภคภายในครัวเรือน หรือผู้ที่คิดจะผลิตมะม่วงแฟนซีในภาชนะไว้จำหน่ายเพื่อเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมเพิ่มรายได้ ให้มีแนวคิดในจุดขาย ในการทำมะม่วงแฟนซี ให้ประสบความสำเร็จและตอบคำถามต่าง ๆ ได้
พันธุ์มะม่วงที่จะแนะนำให้ใช้ในการเปลี่ยนยอดหรือกิ่งมะม่วง 4-5 สายพันธุ์ ควรต้องมีคุณลักษณะ ดังนี้
1. ออกดอกติดผลง่าย ไม่เว้นปี
2. ต้านทานต่อโรคและแมลงพอสมควร
3. ทนต่อสภาพ ดิน ฟ้า อากาศ
4. ชื่อเป็นมงคล
5. ออกดอกติดผลทะวาย 2-3 รุ่นต่อปี
6. รับประทานผลดิบได้อร่อย รับประทานผลสุกก็อร่อย สามารถแปรรูปได้หลากหลาย
7. ผลผลิตราคาดี เป็นที่ต้องการของตลาดและผู้บริโภค
มะม่วงมหาชนก
1.มะม่วงมหาชนก
เป็นมะม่วงลูกผสมระหว่างมะม่วงพันธุ์ซันเซ็ท กับมะม่วงหนังกลางวันหรือมะม่วงงาหม่น ผลดิบมีรสเปรี้ยว ผลสุกผิวสีแดงอมส้มปนเขียวเล็กน้อย กลิ่นหอม รสหวาน สามารถทำแปรรูปได้หลากหลาย เช่น น้ำมะม่วงปั่น ขนม และไอศกรีม
มะม่วงมันขุนศรี |
2.มะม่วงมันขุนศรี
มะม่วงมันบางขุนศรี ย่านตลิ่งชัน เขตบางกอกน้อย ทรงผลจะแหลมและงอน หัวจะป้าน ติดผลดก ผลดิบมีรสเปรี้ยว เมื่อผลเริ่มแก่จะมีรสมัน หวานอมเปรี้ยว เนื้อละเอียด คล้ายน้ำดอกไม้ ผลสุกรสหอมหวาน ปัจจุบันเป็นที่นิยมของตลาดและประชาชนทั่วไป
มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง |
3.มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง
ผลไม้ของอำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา ผลดิบรับประทานจิ้มน้ำปลาหวานอร่อยมาก เพราะเนื้อละเอียด ไม่เปรี้ยวมาก เมื่อผลเริ่มแก่ นิยมรับประทานผลสุก รสหอมหวาน เนื้อละเอียด เมล็ดลีบ รับประทานคู่กับข้าวเหนียวมูล ปัจจุบันเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ
มะม่วงโชคอนันต์ |
4.มะม่วงโชคอนันต์
มะม่วงที่ค้นพบโดย อ.ประสงค์ คงวิทยานนท์ ศิษย์เก่าแม่โจ้ เจ้าของสวนกุหลาบเชียงใหม่ ติดผลดก ออกผลทะวายตลอดทั้งปี ประมาณ 3 รุ่น เปลือกหนา ทนต่อสภาพดิน ฟ้า อากาศ ผลดิบรสเปรี้ยว เหมาะสำหรับทำยำต่าง ๆ เช่น ยำมะม่วง หรือยำปลาดุกฟู และนำมาแปรรูปได้หลายอย่าง เช่น มะม่วงดอง มะม่วงแช่อิ่ม เป็นต้น ผลสุกเนื้อเหลืองแข็ง กลิ่นหอม คนต่างประเทศชอบรับประทาน
มะม่วงอาร์ทูอีทู |
5.มะม่วงอาร์ทูอีทู
มะม่วงจากประเทศออสเตรเลีย ติดผลดก เนื้อเหนียวละเอียดไม่มีเสี้ยน รับประทานผลสุกรสชาติหวานอมเปรี้ยว เนื้อในเมื่อสุกจะเป็นสีเหลือง ผิวภายนอกสีแดงอมส้ม สะดุดตา ปัจจุบันผลิตเพื่อการส่งออก ไปยังประเทศจีน ญี่ปุ่น และสิงค์โปร
วัสดุ อุปกรณ์และการมะม่วงแฟนซี
|
||
วัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ | ด้านบนคือยอดที่ให้ผลผลิตแล้ว ส่วนด้านล่างคือยอดที่ยังไม่ให้ผลผลิต |
|
||
มะม่วงในภาชนะ | มะม่วงออกดอก |
|
||
กิ่งที่ทำการเปลี่ยนยอดเรียบร้อยแล้ว |
ต้นมะม่วงหนึ่งต้นที่มีหลากหลายสายพันธุ์
1.พันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง
2.พันธุ์โชคอนันต์
3.พันธุ์มันขุนศรี
4.พันธุ์มหาชนก
5.พันธุ์อาร์ทูอีทู
ต่อไปเป็นการขยายพันธุ์มะม่วง โดยการเสียบยอดแบบเสียบข้าง