เทคนิคการเลือกซื้อเลือกเก็บมะม่วง

    mango1-1เทคนิคการเลือกซื้อเลือกเก็บมะม่วง

     

    mango1เดือนเมษายนอากาศร้อนอบอ้าว และอยู่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ตลอดทั้งเดือนก็ว่าได้ เพราะกว่าจะรดน้ำดำหัวคนเฒ่าคนแก่ ญาติพี่น้องที่อาวุโสเสร็จก็คงจะปลายเดือน ช่วงที่อากาศร้อนอาหารกลางวันที่ทางภาคเหนือนิยมกินกันตอนกลางวัน คงจะเป็นตำมะม่วง ตำมะปราง หลังจากทานอาหารเที่ยง ก็จะเป็นอาหารว่างก็คือ มะม่วงน้ำปลาหวาน หรือมะม่วงมะปรางจิ้มกับน้ำพริก มะม่วงดิบจะอร่อยหรือไม่อร่อยอยู่ที่ความสดของมะม่วง  กรอบและเปรี้ยวก็สะใจแล้ว แต่ข้าวเหนียวมะม่วง จะต้องมูลข้าวเหนียวให้อร่อยไม่แฉะ เมล็ดข้าวใสรสชาติหวาน มัน และเค็มนิดๆ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ มะม่วงต้องหวาน มันถึงจะอร่อยสุดยอดไปเลย ทีนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่ามะม่วงนั้นสุกแก่หรือยัง และเราเลือกซื้อมะม่วงอย่างไหนรสชาติจะหวานถูกใจ

    ความรับผิดชอบต่อผู้บริโภคในเรื่องคุณภาพของผลผลิตทางการเกษตร แน่นอนผู้ผลิตหรือเกษตรกรผู้ผลิตต้องรับผิดชอบควบคุมคุณภาพ  ความสุกแก่ของมะม่วงรวมทั้งความปลอดภัยของผู้บริโภค  เรื่องสารพิษตกค้างเช่นยาฆ่าแมลง  ยาป้องกันกำจัดโรคพืช  เพราะเกษตรกรผู้ผลิตมะม่วงเอามะม่วงไปขายเพื่อแลกกับเงินของผู้ซื้อหรือผู้บริโภค  บางครั้งผู้บริโภคมะม่วงหลายคนไม่ทราบเลยว่ามะม่วงผลนั้นหวานหรือเปรี้ยว  สุก  หรือไม่สุก  โดยเฉพาะมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง  เมื่อเกษตรกรใช้ถุงกระดาษคาร์บอนห่อสีของผลจะเป็นสีเหลืองทอง ดูแล้วไม่รู้หรอก ว่ามะม่วงสุกหรือไม่สุก เพราะสีของมันเป็นมะม่วงสุก เทคนิคและวิธีการดูว่ามะม่วงสุกแก่หรือยังของเกษตรกร  จากการสังเกตดูสีผิวมะม่วงจะมีสีเข้มข้น  ผิวเรียบ  อกเต่งเต็ม  อกอูมอิ่มเต็ม  ขั้วผลเรียบ  ถ้าเป็นพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง  ปลายผลจะมีสีเข้มกว่าผล  ดังรูป

     mango2

     

    หรือการเอาผลมะม่วงไปวางบนน้ำ  ถ้าหากผลมะม่วงจมดิ่งลงไปในน้ำนิ่งสงบ  ไม่พลิกตะแคงไปมา ก็แสดงว่ามะม่วงสุกแก่ได้ที่แล้ว  สามารถเก็บเกี่ยวได้เลย ที่นี้มาในส่วนของผู้ซื้อ  จะเลือกซื้อมะม่วงอย่างไรถึงจะได้ทานมะม่วงที่สุกแก่ได้ที่แล้ว  จะได้ทานมะม่วงที่รสชาติหวานหอมตรงกับสายพันธุ์ที่ท่านต้องการ  มะม่วงที่สุกแก่พร้อมที่จะเก็บเกี่ยวนำมาขายตามท้องตลาด  จะมีการทำให้มะม่วงสุก  คือ  ใช้บ่มแก๊สอะแซทเทอร์ลิน  หรือบ่มธรรมชาติ  ถ้ามะม่วงบ่มตามธรรมชาติมะม่วงไม่แก่เมื่อสุกแล้วผิวจะเหี่ยว  ไม่เต่งตึง  แต่มะม่วงที่บ่มแก๊สผิวจะเหลืองสวย  เต่งตึง

    mango3 mango4
    มะม่วงที่ยังไม่สุกเต็มที่ มะม่วงที่สุกแก่เต็มที่

    มะม่วงไม่สุกแก่  แต่นำมาบ่มขาย 

    มะม่วงบ่มแก๊ส

    มะม่วงบ่มธรรมชาติ

    ผิวสวย

    สีเหลืองสวย

    ผิวเต่งตึง

    รสชาติเปรี้ยว

    เหม็นกลิ่นแก๊ส

    ผิวไม่สวย

    สีไม่สม่ำเสมอ

    ผิวไม่เต่งตึง

    รสชาติไม่หวาน

    มะม่วงที่สุกแก่พร้อมเก็บขายได้

    มะม่วงบ่มแก๊ส

    มะม่วงบ่มธรรมชาติ

    สุกเร็ว  3  วัน

    ผิวสวย

    สีเหลืองสม่ำเสมอ

    อกอิ่ม  เต่งตึง

    ขั้วผลเรียบ

    รสชาติหวานอร่อย

    (แต่อาจมีกลิ่นแก๊ส)

    สุกช้ากว่า

    ผิวสวย

    สีเหลืองสม่ำเสมอ

    อกอิ่ม  เต่งตึง

    ขั้วผลเรียบ

    รสชาติหวานอร่อย

    (ไม่มีกลิ่นแก๊ส)

    สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  อาจารย์พิชัย  สมบูรณ์วงศ์     ฝ่ายนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี    สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร    มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โทร. 053-873938-9  089-6311432 begin_of_the_skype_highlighting            089-6311432      end_of_the_skype_highlighting

    © 2017 Your Company. All Rights Reserved. Designed By agethemes.com.com
    Free Joomla! templates by AgeThemes