เทคนิคการเลือกซื้อเลือกเก็บมะม่วง
เดือนเมษายนอากาศร้อนอบอ้าว และอยู่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ตลอดทั้งเดือนก็ว่าได้ เพราะกว่าจะรดน้ำดำหัวคนเฒ่าคนแก่ ญาติพี่น้องที่อาวุโสเสร็จก็คงจะปลายเดือน ช่วงที่อากาศร้อนอาหารกลางวันที่ทางภาคเหนือนิยมกินกันตอนกลางวัน คงจะเป็นตำมะม่วง ตำมะปราง หลังจากทานอาหารเที่ยง ก็จะเป็นอาหารว่างก็คือ มะม่วงน้ำปลาหวาน หรือมะม่วงมะปรางจิ้มกับน้ำพริก มะม่วงดิบจะอร่อยหรือไม่อร่อยอยู่ที่ความสดของมะม่วง กรอบและเปรี้ยวก็สะใจแล้ว แต่ข้าวเหนียวมะม่วง จะต้องมูลข้าวเหนียวให้อร่อยไม่แฉะ เมล็ดข้าวใสรสชาติหวาน มัน และเค็มนิดๆ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ มะม่วงต้องหวาน มันถึงจะอร่อยสุดยอดไปเลย ทีนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่ามะม่วงนั้นสุกแก่หรือยัง และเราเลือกซื้อมะม่วงอย่างไหนรสชาติจะหวานถูกใจ
ความรับผิดชอบต่อผู้บริโภคในเรื่องคุณภาพของผลผลิตทางการเกษตร แน่นอนผู้ผลิตหรือเกษตรกรผู้ผลิตต้องรับผิดชอบควบคุมคุณภาพ ความสุกแก่ของมะม่วงรวมทั้งความปลอดภัยของผู้บริโภค เรื่องสารพิษตกค้างเช่นยาฆ่าแมลง ยาป้องกันกำจัดโรคพืช เพราะเกษตรกรผู้ผลิตมะม่วงเอามะม่วงไปขายเพื่อแลกกับเงินของผู้ซื้อหรือผู้บริโภค บางครั้งผู้บริโภคมะม่วงหลายคนไม่ทราบเลยว่ามะม่วงผลนั้นหวานหรือเปรี้ยว สุก หรือไม่สุก โดยเฉพาะมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง เมื่อเกษตรกรใช้ถุงกระดาษคาร์บอนห่อสีของผลจะเป็นสีเหลืองทอง ดูแล้วไม่รู้หรอก ว่ามะม่วงสุกหรือไม่สุก เพราะสีของมันเป็นมะม่วงสุก เทคนิคและวิธีการดูว่ามะม่วงสุกแก่หรือยังของเกษตรกร จากการสังเกตดูสีผิวมะม่วงจะมีสีเข้มข้น ผิวเรียบ อกเต่งเต็ม อกอูมอิ่มเต็ม ขั้วผลเรียบ ถ้าเป็นพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง ปลายผลจะมีสีเข้มกว่าผล ดังรูป
หรือการเอาผลมะม่วงไปวางบนน้ำ ถ้าหากผลมะม่วงจมดิ่งลงไปในน้ำนิ่งสงบ ไม่พลิกตะแคงไปมา ก็แสดงว่ามะม่วงสุกแก่ได้ที่แล้ว สามารถเก็บเกี่ยวได้เลย ที่นี้มาในส่วนของผู้ซื้อ จะเลือกซื้อมะม่วงอย่างไรถึงจะได้ทานมะม่วงที่สุกแก่ได้ที่แล้ว จะได้ทานมะม่วงที่รสชาติหวานหอมตรงกับสายพันธุ์ที่ท่านต้องการ มะม่วงที่สุกแก่พร้อมที่จะเก็บเกี่ยวนำมาขายตามท้องตลาด จะมีการทำให้มะม่วงสุก คือ ใช้บ่มแก๊สอะแซทเทอร์ลิน หรือบ่มธรรมชาติ ถ้ามะม่วงบ่มตามธรรมชาติมะม่วงไม่แก่เมื่อสุกแล้วผิวจะเหี่ยว ไม่เต่งตึง แต่มะม่วงที่บ่มแก๊สผิวจะเหลืองสวย เต่งตึง
มะม่วงที่ยังไม่สุกเต็มที่ | มะม่วงที่สุกแก่เต็มที่ |
มะม่วงไม่สุกแก่ แต่นำมาบ่มขาย
มะม่วงบ่มแก๊ส |
มะม่วงบ่มธรรมชาติ |
ผิวสวย สีเหลืองสวย ผิวเต่งตึง รสชาติเปรี้ยว เหม็นกลิ่นแก๊ส |
ผิวไม่สวย สีไม่สม่ำเสมอ ผิวไม่เต่งตึง รสชาติไม่หวาน |
มะม่วงที่สุกแก่พร้อมเก็บขายได้
มะม่วงบ่มแก๊ส |
มะม่วงบ่มธรรมชาติ |
สุกเร็ว 3 วัน ผิวสวย สีเหลืองสม่ำเสมอ อกอิ่ม เต่งตึง ขั้วผลเรียบ รสชาติหวานอร่อย (แต่อาจมีกลิ่นแก๊ส) |
สุกช้ากว่า ผิวสวย สีเหลืองสม่ำเสมอ อกอิ่ม เต่งตึง ขั้วผลเรียบ รสชาติหวานอร่อย (ไม่มีกลิ่นแก๊ส) |
สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อาจารย์พิชัย สมบูรณ์วงศ์ ฝ่ายนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โทร. 053-873938-9 089-6311432 begin_of_the_skype_highlighting 089-6311432 end_of_the_skype_highlighting