การปลูกมะเขือเทศนอกฤดู

ผู้ดำเนินรายการ นายพิชัย สมบูรณ์วงศ์และนางจิรนันท์ เสนานาญ

วิทยากร อาจารย์ปรีชา  รัตนัง  สาขาพืชผัก ภาควิชาพืชสวน  คณะผลิตกรรมการเกษตร  มหาวิทยาลัยแม่โจ้

การปลูกมะเขือเทศนอกฤดู.

การประชาสัมพันธ์ งานมหาวิทยาลัยแม่โจ้ร่วมกับซีพีเอฟยืนเคียงข้างประชาชนกู้ภัยเศรษฐกิจ ระหว่าง 23-27 กรกฎาคม  2553

การประชาสัมพันธ์ งานวันเยี่ยมชมฐานเรียนรู้การเกษตร  วันที่ 23 กรกฎาคม 2553  ณ อาคารธรรมศักดิ์มนตรี สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

ขั้นตอน

1. การเพาะเมล็ด  โดยทั่วไปมะเขือเทศจะเก็บเกี่ยวผลผลิตในฤดูหนาว การผลิตมะเขือเทศนอกฤดู จะต้องทำการเพาะกล้าภายในเดือนกรกฎาคม เพื่อเตรียมลงปลูกในแปลง
    2. วิธีการเพาะกล้าให้เพาะในถาดหลุมที่มีจำนวน 104 หลุม ต่อถาด ผสมขี้เถ้าแกลบ+ทราย อัตราส่วน 1 ; 1
    3. การเลือกพื้นที่ปลูกต้องเลือกที่ดอนไม่มีน้ำขัง มะเขือเทศไม่ชอบน้ำขังแต่ต้องมีน้ำชุ่มชื้นตลอด
    4. ระยะปลูก 50*75  ยกแปลงสูงโดยปลูกเป็นแถวคู่  ใช้ระยะเวลา ประมาณ 85 -90 วันจะเก็บเกี่ยว