ข้อมูลทั่วไป
ชื่อภาษาไทย ข้าวโพดหวาน 2 สี
ชื่อภาษาอังกฤษ Bicolor Sweet Corn
ชื่อวิทยาศาสตร์ Zea mays saccharata L.
ลักษณะทั่วไป ฝักมีเมล็ด 2 สี มีความหวานและนุ่มไม่ติดฟัน ความหวานประมาณ 14-17 องศาบริกซ์ เมื่อแก่เต็มที่ ต้องการดูแลรักษาในช่วงการปลูกอย่างประณีตคล้ายปลูกผัก
แตกต่างจากข้าวโพดหวานส่งโรงงาน
สามารถปรับตัวได้ดีเฉพาะภาคเหนือตอนบน
การใช้ประโยชน์
1.ฝักสดนึงรับประทานจะได้รสชาดหวานนุ่ม อร่อย
2.ย่างทั้งฝักใส่ซีอิ้วญี่ปุ่นรับประทาน หรือแปรรูปทำน้ำนมข้าวโพด
3.ใช้ประกอบอาหารแทนข้าวโพดหวานทั่วไป แต่รสชาดจะหวานและนุ่มไม่ติดฟัน
{fshare}
{fcomment}