การขยายพันธุ์เยอบีร่า.
เยอบีร่ากระถางสามารถขยายพันธุ์ได้เหมือนเยอบีร่าตัดดอกโดยทั่วๆ ไป คือ
การเพาะเมล็ด
วิธีนี้นิยมกันมากในต่างประเทศ โดยซื้อเมล็ดจากบริษัทผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ แล้วนำไปเพาะในกระบะเช่นเดียวกับไม้ดอกไม้ประดับอื่นๆ แต่ในประเทศไทยการซื้อเมล็ดพันธุ์ต้องผ่านบริษัทผู้ค้าเมล็ดพันธุ์ ซึ่งมีราคาค่อนข้างแพง เปอร์เซ็นต์การงอกน้อย และงอกไม่สม่ำเสมอ ทำให้ไม่เป็นที่นิยม
การแยกหน่อ (Cutting)
เมื่อต้นเยอบีร่ากระถางมีอายุครบ 1 ปี กอจะแน่นขึ้น เนื่องจากมีการแตกยอดเพิ่มขึ้น จำนวนต้นต่อกอประมาณ 6-10 ต้น เนื่องจากถูกจำกัดพื้นที่เฉพาะในกระถาง การแยกกอสามารถทำได้โดยถอนต้นออกจากกระถาง นำวัสดุปลูกออกจากราก แล้วล้างน้ำเพื่อนำดินออก จากนั้นใช้มีดคมๆ ตัดแบ่งให้แต่ละต้นมียอดอยู่อย่างน้อย 1 ยอด และมีใบอยู่ 3-4 ใบ แล้วตัดใบให้เหลือครึ่งใบเพื่อลดการคายน้ำ และตัดรากให้เหลือประมาณ 5 เซนติเมตร จุ่มในฮอร์โมนเซราดิกซ์ เบอร์ 2 จากนั้นนำไปชำในกระบะที่มีส่วนผสมของขี้เถ้าแกลบ : ทรายหยาบ อัตรา 1 : 1 ภายใต้ตาข่ายพรางแสง 50% พ่นน้ำเป็นครั้งคราวเพื่อเพิ่มความชื้นสัมพัทธ์ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 เดือน จึงจะสามารถย้ายต้นเยอบีร่าปลูกต่อได้
การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ (Tissue culture)
เยอบีร่ากระถางสามารถขยายพันธุ์ได้โดยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ซึ่งวิธีนี้ทำให้ได้ต้นพันธุ์ที่สม่ำเสมอ แข็งแรง ปลอดโรค ปริมาณที่มากในระยะเวลาสั้น โดยประกอบด้วยขั้นตอนต่างๆ ดังนี้
ระยะที่ 0: การเตรียมต้นแม่พันธุ์ (Preparation stage)
|
ระยะที่ 1: การกระตุ้นการเกิดต้น (Initiation stage)
|
ระยะที่ 2: การเพิ่มปริมาณต้น (Multiplication stage)
|
ระยะที่ 3: การยืดยาวของลำต้นและการกระตุ้นหรือพัฒนาการออกราก
|
ระยะที่ 4: การปรับสภาพและการย้ายปลูกต้นที่ได้จากการกระตุ้นการเกิดราก |
|
|